Ferdinand เฟอร์ดินานด์ (2017) กระทิงหัวใจนักสู้ ที่ทำให้เราอยากเลิกกินเนื้อ!!!

         แทบทุกๆปีจะมีภาพยนต์อนิเมชั่นจากทางฝั่ง Hollywood ที่มีตัวละครเป็นสัตว์มากมายนานาชนิดมาให้ได้ดู เรียกเสียงหัวเราะ มีความสุขไปกับความสนุกสนาน และความน่ารักของแต่ละคาแรคเตอร์ของตัวละคร ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างหลากหลาย มาปีนี้ Ferdinand จาก Blue Sky ในเครือ 20th Century Fox ดูเหมือนจะเป็นภาพยนต์อนิเมชั่นสัตว์เพียงเรื่องเดียวที่ส่งท้ายปีได้อย่างน่ารัก และค่อนข้างที่จะน่าจดจำ นอกจาก Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง จากฝั่งของ Pixar ที่หยิบเรื่องราวพื้นๆ พล็อตทั่วไปๆ มาหยอดใส่รายละเอียดเพื่อเล่าประเด็นอ่อนโยนซ้อนประเด็นเครียดได้อย่างน่าประทับใจจนน้ำตาแตกแล้ว

Ferdinand เฟอร์ดินานด์ (2017)

         เราก็ค่อนข้างที่จะมั่นใจว่าเรื่องราวของการเติบโตและต่อสู้ของ เฟอร์ดินานด์ กระทิงหนุ่มผู้อ่อนโยน รักดอกไม้ และผองเพื่อนนี้จะกลายเป็นภาพยนต์อนิเมชั่นเรื่องโปรดประจำปีของใครหลายๆ คนด้วยเช่นเดียวกัน สังเกตได้จากความฮาที่สามารถเรียกเสียงหัวเราะจากคนดูได้ตลอดทั้งเรื่อง ตั้งแต่อมยิ้ม หัวเราะคิกคัก ได้ไปจนถึงฮาแตกจนต้องปรบมือตบเข่า ในขณะเดียวกันในส่วนของเนื้อเรื่องก็ไม่ได้มีการทอดทิ้งที่จะนำพาเนื้อหาไปสู่จุดที่ตั้งใจจะพูดถึงความรุนแรงของมนุษย์ที่กระทำต่อสัตว์ในกีฬาอย่างมาทาดอร์สู้กับวัวกระทิงในสเปน

         เอาเข้าจริงๆแล้วการเล่าประเด็นนั้นแทบจะละเลยการดีเบตระหว่างความเห็นจากทั้งสองฝั่งความคิดว่า กีฬาการสู้กระทิงมีดีหรือไม่ดียังไง จึงทำให้ขาดมิติในเชิงบทของภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ค่อนข้างกลมเกลาไปบ้าง และยังขาดความเมคเซนส์เยอะแยะมากมายเพื่อเรียกความฮาและเพื่อให้เรื่องราวมันผ่านความชุลมุนไปได้ไม่ยากเย็น

         แต่ว่าการเล่าสิ่งที่มนุษย์กระทำต่อสัตว์อย่าง กระทิง ก็ทำให้เราได้เห็นถึงภาพความรุนแรงเสมือนน้ำสีแดงราดเอาไว้น้ำแข็งใส ได้ภาพของความน่ากลัว แต่ก็มีความเบิกบาน สนุกสนาน ซึ่งอีกนัยหนึ่งก็รู้สึกได้ถึงการประชดประชันยอกย้อนกับความบันเทิงของเหล่ามนุษย์ที่ได้รับจากการทุกข์ทรมานของเหล่ากระทิงดุไม่ว่าจะเป็นเพราะการถูกกักขัง หรือถูกบังคับให้ต่อสู้ในสนามอยู่เหมือนกัน

Ferdinand กระทิงหัวใจนักสู้

         คาแรคเตอร์สัตว์ในอนิเมชั่นเรื่องนี้ส่วนใหญ่จะมีการถูกออกแบบมาเพื่อรองรับมุกตลก ให้สร้างเสียงหัวเราะอย่างชัดเจน ทั้ง Ferdinand เองที่ให้เสียงโดย John Cena นักมวยปล้ำชื่อดัง แพะปากมาก และสามพี่น้องเม่นตัวจิ๋ว โดยเฉพาะม้าขาแดนซ์หัวสูงทั้ง 3 ตัวที่อยูาในคอกข้างๆ คอกกระทิงที่มีความน่าหมั่นไส้ น่าดีดกระโหลกเป็นที่สุดซึ่งหนังก็เอามารับใช้ชุกมุกตลกแดนซ์แบทเทิลกับเหล่ากระทิง

          ซึ่งฉากต่างๆเหล่านี้ก็กลายเป็นฉากที่สะกิดต่อมฮาจนเหล่าคนดูต้องระเบิดหัวเราะออกมาได้มากที่สุด รวมๆ แล้วอนิเมชั่นเรื่อง Ferdinand จึงเหมาะจะเป็นภาพยนต์ที่สามารถดูเพื่อผ่อนคลายในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้มาก โดยเฉพาะใครที่ชื่นชอบดูสัตว์น่ารักๆ ตลกๆ ในหนัง ไม่ควรพลาดเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่……. และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ เว็บแทงบอล